youviet001Gender :
|
| Tiêu đề: Công dụng thần kỳ của tỏi và tỏi đen 23/2/2016, 10:20 am |
| | | | | Tỏi có tác dụng: – Điều hòa đường huyết, góp phần điều trị tiểu đường - Bảo vệ tim mạch, giảm tiến trình xơ cứng động mạch – Giảm Cholesterol, giảm mỡ máu - Hoạt tính quét gốc tự do, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư – Bảo vệ tế bào gan, dùng trong trường hợp: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ – Phòng ngừa tai biến mạch máu não – Tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng – Nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể, đặc biệt ở người cao tuổi – Chống oxi hóa máu, phòng ngừa ung thư máu Theo Đông y: - Tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế. - Các bệnh có thể dùng tỏi như một phương thuốc là những bệnh về tiêu hóa (đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, bệnh lỵ), đau bụng do lạnh, phù thũng, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đỉnh độc, viêm loét lâu liền, rụng tóc, nấm tóc, rắn cắn…
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi hay có mùi hôi nên người ta thường chế biến thành các dạng dùng khác. Tỏi ngâm Có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt.
Cách chế biến:
1) Giấm tỏi:
Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100ml giấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt.
giấm tỏi
2) Tỏi ngâm đường:
Lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết nước. Hòa 800g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi ngâm đường có vị mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
toi-ngam-duong
3) Rượu tỏi
Lấy 25g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với 100ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml. Hoặc có thể chế theo cách khác: Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
4) Trà tỏi
Công thức 1: Tỏi 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
Công thức 2: Tỏi vỏ tím 10g, kim ngân hoa 6g, trà xanh 3g, cam thảo 2g. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp. Vị cay nồng của tỏi thường khiến nhiều người khó chịu khi ăn trực tiếp. Để khắc phục vấn đề dó các nhà khoa học đã nghiên cứu ra tỏi đen. Tỏi đen được lên men từ tỏi trắng bằng máy làm tỏi đen. Tỏi đen có vị thơm ngọt và dẻo, rất dễ sử dụng. Đặc biệt tỏi đen có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần tỏi thường. | | | | | |
|
|
youviet001Gender :
|
| |