DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
Xin chào! Chào mừng bạn ghé thăm diễn đàn của chúng tôi!

Nếu đây là lần đầu bạn ghé thăm diễn đàn, hãy đăng kí thành viên để có thể post bài, trả lời bài viết, download tài liệu miễn phí và những quyền lợi khác...

Nếu bạn đã là thành viên của diễn đàn, vui lòng đăng nhập bên dưới!

Chúc bạn vui vẻ!

Ban Quản Trị


DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
 
IndexTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Chào mừng các bạn ghé thăm Diễn đàn Công nghệ Hóa học K35

Share|
Tiêuđề

Bí mật của hương thơm hoa hồng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp
chungvuit

Thành viên
Status:
Gender : Nam
Post Number : 1
Points : 5000
Bonus (+) : 0
Join Date : 07/07/2015
Age : 23
From : ha noi
Bài gửiTiêu đề: Bí mật của hương thơm hoa hồng 7/7/2015, 4:40 pm

Các nhà khoa học phát hiện gene RhNUDX1 một phần nào đó chịu trách nhiệm tạo ra hương thơm tinh tế của hoa hồng.Phát hiện ra bí mật của hương thơm hoa hồng

"Phát hiện này có thể giúp khôi phục lại hương thơm cổ điển của những giống hoa hồng được lai tạo. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp các nhà gây giống khôi phục nhiều loại hương thơm hơn nữa", NewScientist hôm 2/7 dẫn lời Sylvie Baudino, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Lyon, Pháp.

Bí mật của hương thơm hoa hồng

Gene RhNUDX1 tạo ra hương thơm của hoa hồng. (Ảnh: Cheziere/Université Jean Monnet)

Baudino và đồng nghiệp so sánh bộ gene của hai giống hoa hồng rất khác nhau, bao gồm hoa hồng Papa Meilland có mùi thơm nồng và hoa hồng Rouge Meilland có mùi thơm nhẹ. Hoa hồng Papa Meilland sản xuất một nhóm hợp chất hữu cơ cao cấp gọi là monoterpene, tạo ra nhiều mùi hương tự nhiên nổi tiếng, chẳng hạn như mùi bạc hà và sả.

Những cánh hoa hồng Papa Meilland thơm ngát chứa gene đặc biệt gọi là RhNUDX1. gene RhNUDX1 cũng có trong các sinh vật khác, giúp tế bào sản xuất một loại enzyme xử lý căng thẳng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, enzyme này chịu trách nhiệm tạo ra monoterpene của hoa hồng.

Nhóm nghiên cứu tiến hành loại bỏ gene RhNUDX1 trong một dòng hoa hồng. Họ nhận thấy những bông hoa mới hầu như không tạo ra hợp chất monoterpene. Trong thí nghiệm khác, nhóm nghiên cứu lai giống hoa hồng Old Blush giàu chất thơm và giống hoa hồng Rosa wichurana ít thơm hơn. Kết quả cho thấy, thế hệ con cháu sản xuất loại enzyme đề cập ở trên thì hoa nở có mùi hương ngọt ngào, trong khi số khác không sản xuất enzyme không có mùi.

"Đối với tôi, một người làm nước hoa lâu năm, bông hoa không có mùi nghĩa là nó đã chết. RhNUDX1 có thể mang lại những gì chúng ta đã mất", Martin Gras, chuyên gia nước hoa người Pháp, nói.http://congnghe.vn/muc/kham-pha/tin/bi-mat-cua-huong-thom-hoa-hong-1967412http://congnghe.vn/muc/kham-pha/tin/bi-mat-cua-huong-thom-hoa-hong-1967412http://congnghe.vn/muc/kham-pha/tin/bi-mat-cua-huong-thom-hoa-hong-1967412

Về Đầu Trang Go down

chipu94

Thành viên
Status:
Gender : Nữ
Post Number : 2
Points : 101000
Bonus (+) : 0
Join Date : 12/06/2015
Age : 22
From : Hà nội
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật của hương thơm hoa hồng 7/7/2015, 4:50 pm

Hương thơm hoa hồng thật là tuyệt vời, cảm ơn bạn đã chia sẻ

Về Đầu Trang Go down

Tiêuđề

Bí mật của hương thơm hoa hồng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
.:::.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog